Chào mừng bạn đến với Enjoy Life Việt Nam

Hotline: 0919 626 807 - 0987 90 55 88

Giới Thiệu

09-10-2015

SƠ LƯỢC VỀ  ENJOY AQUAPONICS

Lịch sử hình thành:

Công ty Cổ phần Enjoy Life Việt Nam thành lập vào ngày 07-11-2014. Enjoy Aquaponics là 1 trong những sản phẩm của công ty ngoài ra công ty còn phát triển thêm 1 số sản phẩm mới như Enjoy Rice, Enjoy Herbal Drink.

Là công ty đầu tiên tại Việt Nam đưa công nghệ Enjoy aquaponics áp dụng cho nông nghiệp đô thị với tên gọi là Hệ thống trồng rau nuôi cá tự động tại nhà Enjoy Aquaponics.

Tuy mới thành lập gần 2 năm nhưng “ ENJOY AQUAPONICS” đã lắp đặt trên 2000 hệ thống trải dài khắp các hộ gia đình trên toàn quốc, tham gia nhiều hội chợ triển lãm và có 2 đại lý ở Miền Trung (Bình Định, Đà Nẵng), 1 chi nhánh ở Hà Nội.

Các hội chợ triển lãm mà Công ty đã tham gia:

Hànhtrình 2015 của Enjoy Aquaponics-Một năm đáng nhớ! 
Enjoy Life đã đưa Enjoy Aquaponics nói riêng Aquaponics nói chung đi sâu rộng vào đời sống người dân đô thị không chỉ qua các công cụ online; báo chí mà thông qua ban ngành đoàn thể tham gia hội chợ triển lãm để có thể tiếp cận trực tiếp gần hơn với khách hàng.
Năm 2015 được sự hỗ trợ từ Sở Khoa Học Công nghệ Thành Phố Hồ Chí Minh ; Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh Enjoy Aquaponics đã lần lượt đồng hành tham gia 4 hội chợ Triển Lãm:

  • TechMart 2015
  • TechDemo 2015
  • Festival Nông Nghiệp 2015
  • Hội chợ triển Lãm Nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp chế biến thực phẩm 2015.

 Và năm 2016 Công ty Enjoy Life vừa nhận lời mời từ Sở Nông Nghiệp phát triển nông thôn đồng hành tham gia ngôi nhà chung của Sở tại Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía nam và khu vực phía Bắc:

  • Hội chợ tại Công viên văn hoá Thanh Lễ ( Thủ Dầu Một -Bình Dương) 27/07/2016-02/08/2016
  • Hội chợ Techmart 2016
  • Hội chợ Công nghệ và Thiết bị chuyên ngành “Công nghệ nuôi trồng, chế biến thực phẩm an toàn” vào ngày 03-04/11/2016 tại 79 Trương Định, Phường Bến Thành ,Quận 1, Tp.Hcm.
  • Hội chợ Hightech Agro 2016 vào ngày 10-14/11/2016 tại công viên Lê Văn Tám Tp.Hcm.
  • Hội chợ AgroViet 2016 tại Khu hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại vào ngày 10-15/11/2016 tại 489,  Hoàng Quốc Việt , Quận Cầu Giấy Hà Nội.

Tầm nhìn:

Đối với người Việt bữa ăn hàng ngày đều dùng rau trong chế biến các món ăn nên việc lựa chọn mua rau với người tiêu dùng hiện nay đang là vấn đề nan giải do rau không đảm bảo chất lượng tràn lan trên thị trường. Đồng thời nhận biết được nhu cầu ngày càng gia tăng về chất lượng và an toàn thực phẩm , cũng như mối quan tâm tới sức khỏe.  Vì vậy xu hướng tự cung tự cấp rau sạch của người tiêu dùng ngày càng gia tăng,  tuy nhiên không phải nhà nào cũng có diện tích để trồng rau, thời gian rãnh rỗi để chăm sóc rau hàng ngày hay có kiến thức về nông nghiệp. Enjoy Aquaponics sẽ đáp ứng các vấn đề mà khách hàng còn băn khoăn. Sở hữu hệ thống này khách hàng không những có rau sạch để ăn mà còn có cá sạch và không cần phải tốn nhiều thời gian chăm sóc và diện tích để trồng cũng như không cần hiểu biết nhiều kiến thức trong nông nghiệp khách hàng cũng có thể trồng rau được.

Sứ mệnh:

“ Đảm bảo sức khỏe an toàn cho người tiêu dùng”

Giá trị cốt lõi:

An toàn, uy tín, hiệu quả, chất lượng.

GIỚI THIỆU ENJOY AQUAPONICS

Aquaponics - một hệ thống canh tác mới và đầy tiềm năng trong tương lai ở Việt Nam và trên thế giới. Aquaponics dựa trên các hệ thống sản xuất như chúng ta đã biết trong tự nhiên. Thuật ngữ Aquaponics là sự kết hợp từ Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh).
Hệ thống thủy canh đòi hỏi người quản lý phải có trình độ kỹ thuật nhất định và tương đối khó khăn trong việc bổ sung chất dinh dưỡng (phân bón, các yếu tố vi lượng,…) tối ưu cho sự phát triển của cây trồng. Nước trong hệ thống thủy canh cần phải được thay định kỳ và sau đó phải bổ sung dinh dưỡng cho phù hợp với sự phát triển của cây. Điều này gây tốn kém, khó khăn cho vận hành hệ thống và gây ô nhiễm môi trường. 
Nuôi trồng thủy sản tập trung vào việc tối đa hóa sự tăng trưởng của cá trong bể hoặc ao nuôi. Cá nuôi trong bể thường có mật độ khá cao, khoảng 10kg/100 lít nước và cần phải thay nước khoảng 20-50% mỗi ngày. Điều này gây tốn kém trong vận hành và gây ô nhiễm môi trường khi mà nước thải trong bể cá chứa một lượng cao amonia và chất thải rắn từ cá.

Aquaponics là sự kết hợp của cả hai hệ thống: nuôi trồng thủy sản và thủy canh. Sự kết hợp này mang lại lợi ích thiết thực và tính độc đáo của Aquaponics. Thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây, Aquaponics sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây. Ngược lại, thay vì xả nước ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần thay thế khi nó bị mất do bay hơi. Đây là một hệ thống tuần hoàn khép kín hoàn hảo.
1. Tại sao lại sử dụng Aquaponics?

Rau củ hoàn toàn tươi và có hương vị tự nhiên nhất
Hoàn toàn ″hữu cơ″ và được sản xuất trong hệ thống do bạn quản lý
Không chứa thuốc trừ sâu, diệt cỏ hoặc phân bón độc hại
Tiết kiệm nguồn nước so với sản xuất truyền thống
Tốc độ tăng trưởng và sản lượng cao
Không cần đất để trồng cây, sử dụng giá thể đất viên nung ,sử dụng vĩnh viễn không phải thay
Không cần diện tích lớn, đặc biệt là ở các đô thị
Cá tươi, sạch và đặc biệt không chứa kháng sinh hay chất độc hại
Tiết kiệm chi phí mua thực phẩm cho gia đình
Bảo vệ môi trường

2. Ai có thể sử dụng Aquaponics?

Mọi người đều có thể sử dụng Aquaponics vào nhiều mục đích khác nhau. Cá nhân sẽ yêu thích sự dễ dàng và tính linh hoạt của Aquaponics để phát triển sản xuất mà không cần đất hoặc phải lo lắng về các tác nhân gây bệnh và các bệnh lây truyền qua đất. Sản xuất thực phẩm tại nhà không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn giúp mọi thành viên trong gia đình hiểu hơn về mối quan hệ giữa thực phẩm, thiên nhiên và môi trường, thông qua việc chăm sóc cây trồng, cá nuôi các thành viên trong gia đình càng có điều kiện gần gũi nhau hơn và gắn bó hơn. Bạn hoàn toàn an tâm về bữa ăn của mình và biết chắc rằng mình đang ăn loại thực phẩm an toàn nhất do chính gia đình bạn sản xuất. Ngoài ra, bạn cũng có thể thu được lợi nhuận từ việc mở rộng qui mô và thương mại các sản phẩm hữu cơ, sạch được sản xuất từ các hệ thống Aquaponics hầu như không có chất thải và bền vững. Bên cạnh đó, việc sử dụng Aquaponics trong trường học như là một công cụ để giảng dạy cho học sinh về sản xuất nông nghiệp bền vững cũng cần được xem xét và phổ biến. 
3. Chu trình ni tơ

Một yếu tố vô hình và giữ vai trò cực kỳ quan trong trong hệ thống Aquaponics là các vi sinh vật. Bạn không cần phải bổ sung vi khuẩn cho hệ thống Aquaponics, tự nó sẽ phát triển và giúp bạn vận hành hệ thống ổn định. Các vi khuẩn sẽ phát triển mạnh trong các bể cạn trồng cây (growbed) và giúp chuyển hóa các chất thải từ bể nuôi cá thành dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng phát triển. Bạn không cần phải cung cấp phân bón hóa học vào hệ thống vì điều này có thể làm phá vỡ sự cân bằng của quần thể vi sinh vật trong hệ thống và ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.
Có hai loại vi khuẩn khác nhau tham gia vào quá trình chuyển hóa chất thải từ cá thành chất dinh dưỡng cho cây trồng là Nitrosomonas sẽ chuyển hóa amonia thành nitrit. Nitrit sau đó sẽ được chuyển hóa thành nitrate nhờ vi khuẩn Nitrobacter, các loài thực vật sau đó có thể tiêu thụ nitrate để phát triển.
Aquaponics là nuôi tôm cá và trồng cây trong một hệ sinh thái tuần hoàn tận dụng vai trò tự nhiên của vi khuẩn để chuyển đổi chất thải của cá tôm thành chất dinh dưỡng cho cây trồng. Tôm cá, cây trồng phát triển một cách tự nhiên nhờ vào sự tận dụng lợi ích của nhau. Đây là phương pháp canh tác bền vững, thân thiện với môi trường, chi phí vận hành thấp vì chúng ta không cần phải thay nước hay lọc hay thêm phân bón hóa học và không cần diện tích lớn. Bạn có thể tận dụng khoảng không gian nhỏ trước sân hay sau nhà hay thậm chí là trong một góc nhà để lắp đặt hệ thống Aquaponics cho gia đình mình.
4. Aquaponics có phải là hệ thống sản xuất hữu cơ (organic)?

Aquaponics hiện được chứng nhận hữu cơ ở nhiều nước. Đây là hệ thống tuần hoàn hoàn hảo. Cá và cây trồng tận dụng lợi ích của nhau, chúng ta không cần cung cấp phân bón hay chất hóa học cho cây trồng. Bạn chỉ cần cung cấp thức ăn cho cá mà thôi.

5.Tiềm năng ứng dụng 
Có thể thấy tiềm năng cho vận hành các hệ thống cộng đồng áp dụng cho nghề cá địa phương, và dòng chảy từ nước mưa, suối để tiết kiệm năng lượng cần thiết cho quá trình tuần hoàn. Công nghệ này là hứa hẹn đối với người dân nông thôn, đặc biệt là đối với các quốc gia đông dân như Bangladesh, Nepal và Việt Nam, những nước mà người nông dân có nguồn đất trồng hạn chế để cung cấp thực phẩm với protein, khoáng chất và vitamin cho gia đình của họ.
Aquaponics là công nghệ này là phù hợp với các nơi có đất trồng khan hiếm và thiếu các nguồn nước. Đây chính là trường hợp của Việt Nam, nơi mà nguồn nước đang dần trở nên khan hiếm, bị tích trữ ở các hồ với mục tiêu làm thủy điện là chính. Sử dụng hệ thống aquaponics có thể khắc phục được những khó khăn về nguồn nước đang diễn ra tại rất nhiều địa phương, nhất là tại vùng trung du và miền núi. Có thể thấy ở vùng cao, vận hành các hệ thống aquaponics rất tiết kiệm (không sử dụng phân bón), thuận lợi nhờ dòng chảy từ nguồn nước mưa, nước suối, từ nguồn sỏi đá có sẵn và sử dụng năng lượng điện hoặc năng lượng thiên nhiên (gió, mặt trời...) sẽ mở ra một cơ hội mới cho không những cho sản xuất rau quả mà còn cho cả nghề cá của các địa phương nghèo nơi đây.
Mặt khác, nước ta là một nước có dân số đông, mật độ nhân khẩu cao hàng đầu thế giới. Tình trạng thiếu đất cho sản xuất nông nghiệp đã ở mức báo động đỏ từ hàng chục năm nay. Công nghệ Aquaponics sẽ là hứa hẹn cho tất cả bà con nông dân, để trước mắt cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình, tiến tới phục vụ xã hội.
Nhược điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư cao, lệ thuộc vào nguồn điện và khó cân bằng và kiểm soát môi trường nuôi trồng... Tuy nhiên, Aquaponics được đánh giá là một hệ thống canh tác mới, đầy tiềm năng trên thế giới và nhất là ở những nước như Việt Nam. Nghiên cứu và phát triển Aquaponics đã tiến bộ hơn trong ba thập kỷ qua, với hàng chục ngàn hệ thống được lắp đặt ở quy mô hộ gia đình tại Mỹ, Úc và hàng chục nước khác. 
Ứng dụng công nghệ này mở ra tiềm năng mới trong sản xuất nông nghiệp (nuôi trồng thủy sản và trồng trọt), có ý nghĩa rất lớn trong phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao theo chủ trương phát triển nền nông nghiệp nước ta, có ý nghĩa về mặt kinh tế và môi trường. Thiết nghĩ, ứng dụng công nghệ này vào đời sống trong điều kiện nước ta là rất phù hợp.

Hy vọng mọi người, mọi nhà có thể xây dựng một hệ thống Aquaponics cho riêng mình và tự mình sản xuất ra thực phẩm tự nhiên, sạch, bền vững và thân thiện với môi trường. Đặc biệt là trong thời buổi thực phẩm độc hại tràn lan trên thị trường không kiểm soát được như hiện nay. Vì tương lai của con em chúng ta, vì sức khỏe của chúng ta, hãy cùng nhau xây dựng cộng đồng Aquaponics ở Việt Nam nhé.

 

0919 626 807
about